тɪп пóпɡ 3/2/2023

Chưa phân loại

iện kiểm sát Quân sự T.Ư vừa ban hành cáo trạng vụ tham ô tai sản xảy ra tại Bộ tư lệnh (BTL)cảnh sát biển. Vụ án được đánh giá có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.
7 bị can cùng bị truy tố tội danh trên, với khung hình phạt cao nhất đến tử hiinh, gồm: Nguyễn Văn Sơn (cựu trung tướng, cựu Tư lệnh BTL Cảnh sát biển), Hoàng Văn Đồng (cựu trung tướng, cựu Chính ủy BTL Cảnh sát biển), Doãn Bảo Quyết (cựu thiếu tướng, cựu Phó chính ủy kiêm Chủ nhiệm chính trị BTL Cảnh sát biển).

Ngoài ra còn có Phan Kim Hậu (cựu thiếu tướng, cựu Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng), Bùi Trung Dũng (cựu thiếu tướng, cựu Phó tư lệnh), Nguyễn Văn Hưng (cựu đại tá, cựu Cục trưởng Cục Kỹ thuật) và Bùi Văn Hòe (cựu thượng tá, cựu Phó trưởng phòng Tài chính).

Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển cùng cấp dưới tham ô 50 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cựu trung tướng, cựu Tư lệnh Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn

GIA HÂN

Bàn bạc “rút ruột” ngân sách ngay tại phòng ăn

Tháng 2.2019, Bộ Quốc phòng giao cho BTL Cảnh sát biển dự toán ngân sách chi cho quản lý hành chính năm 2019 tổng số tiền 450 tỉ đồng. Trong đó, Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển phân bổ cho Cục Kỹ thuật 150 tỉ đồng để mua sắm vật tư, thiết bị cho các đơn vị.

Ông Nguyễn Văn Sơn, lúc ấy là Tư lệnh BTL Cảnh sát biển, yêu cầu Cục trưởng Cục Kỹ thuật Nguyễn Văn Hưng khi mua sắm vật tư, thiết bị phải rút ra 50 tỉ đồng để chuyển lại cho BTL Cảnh sát biển. Ông Hưng nói Cục Kỹ thuật chưa bao giờ thực hiện việc này, rút ra 50 tỉ đồng là rất lớn, khó thực hiện, phải thống nhất trong Thủ trưởng BTL thì cục mới làm.

Đầu tháng 4.2019, tại phòng ăn của Thủ trưởng BTL Cảnh sát biển, ông Sơn trao đổi với 4 cấp dưới gồm Hoàng Văn Đồng, Doãn Bảo Quyết, Phan Kim Hậu và Bùi Trung Dũng về kế hoạch “rút ruột” 50 tỉ đồng chia nhau. Tất cả đồng ý và không có ý kiến gì khác.

Tiếp đó, để tạo điều kiện cho ông Hưng rút 50 tỉ đồng, ông Sơn chỉ đạo Phó trưởng phòng Tài chính Bùi Văn Hòe cắt toàn bộ kinh phí bảo quản, sửa chữa trang bị của 4 Vùng Cảnh sát biển, nhằm phân bổ thêm 29 tỉ đồng cho Cục Kỹ thuật. Vì thế, nguồn ngân sách cho đơn vị này tăng lên 179 tỉ đồng.

Tháng 5.2019, ông Sơn ký quyết định giao dự toán ngân sách cho Cục Kỹ thuật 179 tỉ đồng và tiếp tục yêu cầu ông Hưng rút lại 50 tỉ đồng để chuyển về BTL Cảnh sát biển.

Chấp hành chỉ đạo, ông Hưng trao đổi và yêu cầu 6 trưởng phòng thuộc Cục Kỹ thuật khi chi tiêu nguồn ngân sách được phân bổ phải rút lại 50 tỉ đồng để Hưng chuyển lại cho Thủ trưởng BTL sử dụng vào việc chung.

Thời điểm này, cả 6 trưởng phòng đều nói khó thực hiện, nhưng ông Hưng giữ nguyên yêu cầu, vì đây là “nhiệm vụ thủ trưởng giao và phải hoàn thành”.

Sau khi các phòng được phân bổ ngân sách, ông Hưng giao chỉ tiêu “rút ruột” cho từng đơn vị, trong đó Phòng Quản lý kỹ thuật cao nhất với 25 tỉ đồng, Phòng Xe máy ít nhất với 50 triệu đồng.

Xem nhanh 12h ngày 2.2: Chồng trộm 2,3 tỉ đồng của vợ | Xác minh vụ “3 ông Tây xin tiền”…

Cựu thiếu tướng viết đơn tự khai báo

Thực hiện kế hoạch của ông Hưng, 6 trưởng phòng phân chia nguồn ngân sách được giao thành 29 gói thầu, trong đó có 9 gói giá trị dưới 10 tỉ đồng để thuộc thẩm quyền Tư lệnh Cảnh sát biển phê duyệt, không phải báo cáo Bộ Quốc phòng.

Nhóm này cũng chủ động đặt vấn đề với các nhà thầu để nâng giá vật tư, thiết bị tại 24 gói thầu nhằm “hỗ trợ đơn vị có nguồn quỹ vốn sử dụng vào mục đích phúc lợi”. Để được tham gia dự thầu và trúng thầu, các doanh nghiệp đồng ý.

Đúng theo kế hoạch, từ đề xuất của ông Hưng và ông Hòe, ông Sơn ký hợp đồng 29 gói thầu với 21 doanh nghiệp, trong đó 24 hợp đồng với 16 doanh nghiệp liên quan việc rút lại 50 tỉ đồng.

Từ đầu tháng 12.2019 đến đầu tháng 1.2020, các nhà thầu lần lượt chuyển lại trực tiếp bằng tiền mặt cho 6 trưởng phòng. Tiền sau đó được nộp cho ông Hưng, để chuyển cho ông Sơn. Việc giao nhận tiền đều được thực hiện tại phòng làm việc của ông Hưng và ông Sơn.

Sau khi nhận 50 tỉ đồng, ông Sơn chia cho mình và 4 cấp dưới gồm Đồng, Hậu, Quyết và Dũng mỗi người 10 tỉ đồng.

Tháng 6.2020, cựu thiếu tướng Phan Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan chức năng, kèm theo 2 file ghi âm phản ánh về tiêu cực, tham nhũng của bản thân và một số Thủ tưởng BTL Cảnh sát biển liên quan đến công tác mua sắm vật tư, thiết bị năm 2019.

Từ đó, các đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy T.Ư và Ủy ban Kiểm tra T.Ư vào cuộc xác minh. Tháng 9.2021, trong quá trình làm việc với đoàn kiểm tra, các cán bộ báo cáo sai phạm, tự nguyện nộp lại mỗi người 10 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Vụ án này, cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn bị cáo buộc chịu trách nhiệm chính, có vai trò chủ mưu, khởi xướng. Các bị can Đồng, Hậu, Quyết, Dũng là người cùng chủ mưu, chịu trách nhiệm sau bị can Sơn.

2 bị can Hưng và Hòe là cấp dưới, có mối quan hệ lệ thuộc, không được hưởng lợi ích vật chất, chịu trách nhiệm với vai trò thực hành, giúp sức.

Cả 7 bị can được ghi nhận có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen, gia đình có công với cách mạng. Trong đó, cựu Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn được tặng thưởng Huân chương Quân kỳ quyết thắng, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba…

Đối với 6 trưởng phòng thuộc Cục Kỹ thuật, các quân nhân này đều thừa nhận hành vi sai phạm trong việc chia nhỏ một số gói thầu dưới 10 tỉ đồng để Tư lệnh ký duyệt, không phải báo cáo Bộ Quốc phòng. Cùng đó là việc trao đổi, thống nhất với các nhà thầu để nâng giá vật tư, thiết bị và đề nghị nhà thầu chuyển lại tiền với mục đích tạo nguồn quỹ cho BTL Cảnh sát biển.

Hành vi của các trưởng phòng có dấu hiệu đồng phạm về tội tham ô tài sản. Tuy nhiên, các cán bộ đều vi phạm lần đầu, có mối quan hệ lệ thuộc, thực hiện theo mệnh lệnh của cấp trên, không có động cơ vụ lợi.

Nhóm này cũng không nhận tiền hoặc vật chất khác từ các nhà thầu, không biết số tiền 50 tỉ đồng chuyển về bị cấp trên chia nhau, quá trình điều tra thành khẩn khai báo, nhận thức rõ về hành vi của mình.

Do vậy, cơ quan tố tụng không xem xét xử lý hình sự mà đề nghị xử lý nghiêm minh theo quy định hiện hành của đảng và quân đội cũng bảo đảm đủ tính răn đe….//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *